Chuỗi bài viết này nhằm giúp bạn giải đáp những câu hỏi sau:

  • Business Intelligence (BI) là gì?
  • Nếu công việc của bạn là BI Analyst, cụ thể bạn sẽ làm những việc gì?
  • Bạn cần chuẩn bị những kỹ năng cần thiết nào để gia nhập vào đội BI ?
  • Và có những nguồn nào có thể giúp bạn chuẩn bị các kỹ năng đó?
Phần 1 – Business Intelligence là gì?
Tại sao gọi là Business Intelligence?

Thật ra tên gọi này không hề có nghĩa là bạn phải “thông minh” trong kinh doanh. Sẽ dễ hiểu hơn nếu bạn liên tưởng đến các bộ phim tình báo, trong đó các điệp viên được gọi là “Intelligence Agent”, và họ là những người có thể hiểu được tình hình, đi thu thập và cung cấp những thông tin quan trọng, thiết yếu để ban lãnh đạo có thể quyết định được chiến lược hợp lý nhất là gì.

Công việc Business Intelligence cũng tương tự như vậy đó. Bạn sẽ đi tìm hiểu và thu thập dữ liệu về các hoạt động của công ty, sau đó phân tích và trình bày kết quả cho lãnh đạo của phòng ban, công ty để họ có thể (1) hiểu được tình hình công ty/phòng ban đang như thế nào và (2) ra các quyết định kinh doanh phù hợp. Hay nói cách khác, bạn có thể tự xem mình là một “điệp viên kinh doanh” 🙂

Business Intelligence – một khái niệm

Business Intelligence là khái niệm, thuật ngữ để chỉ một quy trình gồm nhiều vị trí khác nhau, với mục đích là giúp cho người dùng cuối cùng có thể nắm được tình hình hiện tại của công ty, bộ phận hay một quy trình cụ thể mà họ đang quản lý, giúp họ tìm câu trả lời cho các nghi vấn, và kiểm định các giả thuyết của được đưa ra.

Nhìn chung, một quy trình hoàn chỉnh của BI sẽ có những bước sau:

Quy trình của Business Intelligence – careerbuddies.vn

Tương ứng với mỗi giai đoạn sẽ do các vị trí khác nhau đảm nhận, do đó, bạn sẽ thường thấy các thông tin tuyển dụng Business Intelligence sử dụng các tên gọi khác nhau.

Các vị trí trong Business Intelligence – careerbuddies.vn

Ranh giới giữa các vị trí thật ra không rõ ràng lắm và tuỳ thuộc vào quy mô của team BI và quy mô của công ty. Thông thường, các công ty với quy mô lớn thường có sự phân chia rõ ràng hơn, trong khi đó miêu tả công việc cho vị trí BI ở công ty có quy mô nhỏ hay startups thường đòi hỏi nhiều hơn và bạn được kỳ vọng sẽ đảm nhiệm toàn bộ hay phần lớn các giai đoạn trong quy trình nêu trên.

Trong phần tiếp theo, CareerBuddies.vn sẽ chia sẻ thêm các chi tiết về một ngày làm việc trong team Business Intelligence để các bạn dễ hình dung hơn nhé.

Đón đọc tiếp Phần 2 – Công việc cụ thể của BI là gì?

Bài viết do CareerBuddies.vn biên soạncác bạn vui lòng trích dẫn nguồn khi chia sẻ lại nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s