Richard Feynman được xem là một tượng đài của ngành vật lý học lý thuyết. Ông đạt giải Nobel năm 1965 cho những nghiên cứu của mình về lý thuyết cơ học lượng tử- tạm thời tụi mình chưa cần phải bận tâm cơ học lượng tử là gì đâu.

Richard Feynman tự gọi bản thân là một “kẻ hiếu kỳ” và nhờ vậy, ông luôn luôn tìm tòi, khám phá những điều mới. Quá trình học hỏi liên tục giúp ông đúc kết lại thành một phương pháp học rất khoa học mà tụi mình tin là có thể giúp bạn trong việc tìm hiểu một lĩnh vực kiến thức mới, hay giúp bạn đỡ căng thẳng hơn khi cố gắng hiểu công việc mới trong tuần/tháng đầu tiên đi làm chẳng hạn.

Phương pháp của Feynman gồm 4 bước như sau:

Bước 1. Tưởng tượng bạn đang giảng điều mình cần học/hiểu cho một con vịt đồ chơi/ hay một đứa trẻ.

Các kỹ sư phần mềm thường debug – tìm và sửa lỗi – bằng cách giảng giải từng dòng code cho một con vịt đồ chơi có thật hay tưởng tượng. Nhìn thì hơi hâm, nhưng việc cố gắng giải thích cho một con vịt ngốc buộc bạn phải suy nghĩ đơn giản nhất có thể, và việc đơn giản hoá sẽ giúp mọi thứ rõ ràng dễ hiểu hơn.

Bước 2. Xác định những lỗ hổng trong ‘bài giảng’ của bạn cho con vịt.

Những chỗ bạn gặp khó khăn trong khi giải thích cho chú vịt kia chính là những điểm bạn chưa hiểu. Hãy ghi chú lại những điểm đó, sau đó đọc lại tài liệu, hỏi thêm những người khác để hiểu thấu đáo hơn.

Bước 3. Sắp xếp và đơn giản hoá

Bây giờ thì bạn thử giảng đạo lại cho chú vịt kia từ đầu đến cuối một cách trơn tru xem. Nếu vẫn còn vấp ở chỗ nào, bạn nên lặp lại bước 2 để hiểu sâu hơn về chỗ đó.

Bước 4. Trở thành diễn giả chuyên nghiệp

Bước này là tuỳ ý của bạn, trong trường hợp bạn muốn chắc chắn là bạn hiểu đúng vấn đề. Hãy thử giảng lại cái hiểu của bạn cho 1 người khác (tạm tha cho chú vịt :)) để thử xem họ có hiểu những gì bạn đang nói hay không và những lời bạn đang nói có đúng hay không.

Tụi mình mong các bạn tìm được niềm vui khi trò chuyện với bạn vịt và học thêm được nhiều điều mới mẻ và thú vị.

Bài viết do CareerBuddies.vn tổng hợp và biên soạn – các bạn vui lòng trích dẫn nguồn khi chia sẻ lại nhé!