Thông điệp chính:

  • Chìa khoá cho sự thành công dài hạn là phát triển kỹ năng và networks.
  • Networks có thể được xây dựng và phát triển từ bất cứ lúc nào.
  • Bạn không cần phải biết hết mình phải làm gì, thích làm gì ngay từ đầu mà hãy chú ý hơn vào việc không ngừng học hỏi để thích nghi với sự thay đổi không ngừng của hoàn cảnh.

Nguyên văn bài phát biểu của Ryan Roslansky được đăng tải tại Business Insider

Chúc mừng niên khoá 2021! Khi nhìn lại những năm tháng qua, tôi hi vọng các bạn sẽ dành ra một chút thời gian để biết ơn những nỗ lực, những sự động viên đã góp phần đưa các bạn đến khoảnh khắc ngày hôm nay.

Và cho những năm sắp tới, tôi muốn là một trong những người đầu tiên, không chỉ chào mừng các bạn đến với chương mới này của cuộc đời, mà còn chia sẻ với các bạn vài lời khuyên từ những bài học tôi đã trải qua trên chặng đường của chính mình.

Lời khuyên quan trọng nhất là đừng bao giờ quên rằng, bạn đang định vị nghề nghiệp của mình tại thời điểm có quá nhiều tác động từ các sự kiện chưa từng xảy ra trước đây.

Đã có nhiều thay đổi quan trọng trong cách chúng ta làm việc, từ việc buộc phải làm từ xa, cho đến các yêu cầu cao hơn về vấn đề sự bình đẳng và bền vững tại nơi làm việc.

Tin tốt là nền kinh tế đang trên đà phục hồi khỏi những ảnh hưởng của COVID-19.

Dữ liệu của Linkedin cho thấy từ tháng 10/2020, tỉ lệ các bạn vừa tốt nghiệp được tuyển dụng đã quay về mức trước khi xảy ra COVID. Điều này chứng tỏ thị trường việc làm đã khá hơn, với nhiều công việc cho phép làm từ xa hay linh hoạt giữa làm từ xa và làm tại văn phòng.

Nhưng đó chỉ là những gì đang xảy ra. Những thay đổi trong lực lượng lao động sẽ vẫn còn tiếp tục và điều đó có nghĩa là, bạn cần phải tiếp tục học hỏi để không bị tụt hậu.

Việc nghĩ mình phải luôn luôn học nghe có vẻ thật đáng sợ, thậm chí là bất khả thi.

Nhưng không phải vậy.

Việc học tập suốt đời có thể chỉ đơn giản như nghe podcast, đọc một bài báo hay một quyển sách thú vị, cập nhật xu thế từ những người dẫn đầu, hay tham gia một khoá học trực tuyến.

Việc học hỏi này cũng có thể xảy ra qua những buổi nói chuyện, chia sẻ với một mạng lưới (network) đa dạng, nơi các bạn có thể học hỏi từ nhau và cùng nhau phát triển.

Chúng ta thường nghĩ networks- là một thứ mình có hoặc không có. Nhưng thực ra, bạn có thể xây dựng và phát triển network của mình vào bất cứ lúc nào.

Bạn có thể bắt đầu bằng những hành động nhỏ như giao lưu với cộng đồng sẵn có như bạn bè, thầy cô hay mentors, liên hệ với các cựu học sinh, sinh viên hay tham gia những hội nhóm cùng chung sở thích. Kiên trì thực hiện những bước nhỏ như vậy dần dần sẽ giúp mạng lưới của bạn được mở rộng hơn.

Và việc này mang lại hiệu quả. Trên Linkedin, những người đi tìm việc biết tận dụng network của mình sẽ có cơ hội được tuyển dụng cao hơn đến 4 lần.

Đây chính là công thức cho thành công trong dài hạn: phát triển kỹ năng và networks.

Điều này có vẻ khá bất ngờ bởi vì trong suốt một thời gian dài, ngay khi vừa mới ra trường các bạn đã được bảo là phải tìm hiểu tất tần tật về công việc và công ty mà bạn sẽ làm trong suốt nhiều thập kỷ tiếp theo.

Nhưng trong kỷ nguyên của sự thay đổi, bạn không cần phải biết hết tất cả cùng một lúc, và tôi ước giá như mình biết được điều này sớm hơn. Có rất nhiều khả năng là công việc và những điều bạn muốn làm sẽ thay đổi trong vòng 5 năm, 3 năm hay thậm chí trong năm tới.

Bạn có thể gặp một (hoặc một vài) bước ngoặt về nghề nghiệp, phải dành thời gian nghỉ ngơi, có vài bước lùi, chán nản với công việc hiện tại và phát hiện ra bạn đam mê một lĩnh vực mới.

Nhưng cuối cùng, điều mà nhà tuyển dụng thực sự muốn biết là liệu bạn có thể làm tốt công việc hay không.

Vì vậy, hãy bớt tập trung vào câu hỏi bạn muốn làm công việc gì trong 10 năm, mà hãy chú ý hơn vào câu hỏi làm thế nào để bạn có thể tiếp tục học hỏi trong 10 năm tới.

graph

Tôi sẽ kết thúc bằng một câu chuyện có sức ảnh hưởng quan trọng đến sự nghiệp của tôi.

Năm 10 tuổi, tôi hỏi cha mình về một câu nói của Shakespeare mà cha tôi đã dán bên cạnh chiếc điện thoại trên bàn làm việc trong nhiều năm: “Khi biển lặng, tất cả các con thuyền đều nổi một cách xuất sắc”

Ông nói với tôi rằng tính cách thực sự và thành công không thể hiện qua việc bạn hành động như thế nào khi mọi việc diễn ra thuận lợi, mà qua việc bạn xoay sở như thế nào khi mọi thứ không như ý muốn.

Tôi hay nhớ về cuộc nói chuyện đó vì thông thường, mặt biển ít khi nào phẳng lặng. Chỉ cần nhìn lại năm sóng gió vừa qua, chúng ta có thể thấy điều này.

Xin chúc mừng một lần nữa về cột mốc quan trọng này trong sự nghiệp và cuộc đời của các bạn. Tìm những gì bạn thích làm, và làm nó tốt hơn mỗi ngày.

Và nhớ hãy ngẩng cao đầu khi mặt biển không phẳng lặng. Hành trình nghề nghiệp của các bạn sẽ tràn đầy năng lượng và thú vị, đôi lúc có thể khá thử thách – nhưng nó cũng có thể là điều gì đó thay đổi cuộc đời, thậm chí thay đổi cả thế giới./.

Bài viết do CareerBuddies.vn biên dịch từ Business Insider – các bạn vui lòng trích dẫn nguồn khi chia sẻ lại nhé!