Thông thường các câu hỏi phỏng vấn sẽ xoay quanh 2 mục lớn:

  • Các câu hỏi về chuyên môn (technical interview)
  • Các câu hỏi về ứng xử (behavioral interview)

Các câu hỏi trong vòng phỏng vấn ứng xử sẽ được đưa ra nhằm mục đích giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp với môi trường làm việc và tính chất của công việc hay không, thông qua việc yêu cầu bạn diễn giải cách xử lý của mình khi các tình huống A,B,C … xảy ra.

Việc áp dụng phương pháp STAR sẽ giúp câu trả lời của bạn mạch lạc và dễ theo dõi hơn, giúp bạn truyền tải được đầy đủ và thuyết phục hơn.

STAR là gì?

STAR là viết tắt của:

S – Situation – Tình huống: Diễn tả tình huống, hoàn cảnh của bạn.
T – Task – Nhiệm vụ: Trong tình huống, hoàn cảnh đó, bạn cần phải hoàn thành mục tiêu gì? Diễn tả mục tiêu đó.
A – Action – Hành động: Bạn đã làm gì/sẽ làm gì? Vì sao?
R – Result – Kết quả: Kết quả của các việc bạn làm là gì? / Bạn làm sao để đo lường kết quả do hành động của mình đem lại?/ Bạn học được điều gì?

Khi nào bạn có thể dùng STAR?

Các loại câu hỏi bạn có thể áp dụng phương pháp STAR:

Câu hỏi mà để trả lời, bạn cần vận dụng các ví dụ từ kinh nghiệm trước đây của mình

Ví dụ:

“Tell me about a time when you have a conflict at work” / “Hãy kể về lần bạn giải quyết mâu thuẫn trong công việc”

hay cách đặt câu hỏi có thể khác đi một chút:

“How do you solve conflict at work” – “Bạn giải quyết các mâu thuẫn trong công việc như thế nào?”

Đối với các kiểu câu hỏi như vậy, cách trả lời thuyết phục nhất là đưa ra dẫn chứng cụ thể và dùng STAR để cấu trúc câu trả lời của mình.

Để trả lời cho ví dụ trên bạn lần lượt miêu tả:

Situation: Tình huống nào bạn gặp phải mâu thuẫn trong công việc, càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: Năm xxxx, trong khi thực hiện dự án yyyy, nhóm của tôi cần phải làm ….. Tôi đề xuất phương án …. trong khi một đồng nghiệp khác của tôi đưa ra phương án ….

Task: Bạn cần đạt được điều gì? Ví dụ: Nhóm chúng tôi cần phải thống nhất và chuẩn bị bản báo cáo cuối cùng để ban quản lý xem xét và phê duyệt đúng hạn, trong vòng…. ngày/tuần/tháng/năm.

Action: Bạn đã có những hành động gì? Càng cụ thể chi tiết càng tốt và luôn nhớ phải giải thích vì sao bạn hành động như vậy. Ví dụ: Tôi lập một bảng phân tích lợi ích – chi phí của 2 phương án để mọi người có cái nhìn khách quan nhất, việc quyết định sẽ dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến các mối quan hệ đồng nghiệp trong nhóm, blah blah.

Lưu ý: Bạn nên dùng đại từ Tôi để nhấn mạnh những việc bạn làm. Nếu phỏng vấn bằng tiếng Anh, hãy dùng ‘I’ thay vì dùng ‘We’

Result: Bạn miêu tả kết quả mà bạn đạt được – kết quả có thể định lượng được là tốt nhất. Ví dụ: Sau …. ngày nhóm chúng tôi đã đạt được sự nhất trí, phương án nhóm đưa ra đã giúp công ty tiết kiệm …. thời gian và …….$.

Câu hỏi đưa ra một tình huống giả định

Ví dụ:

“Nếu trường hợp bạn chỉ mới đạt được 1/2 monthly target và chỉ còn một tuần nữa là hết tháng. Vậy bạn sẽ làm gì trong trường hợp này?”

Nếu bạn đã trải qua tình huống tương tự trước đây, hãy dùng STAR để miêu tả lại tình huống đó. Còn trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm tương tự, bạn vẫn có thể trả lời theo các bước STAR:

Situation: Hãy phân tích tình huống, xem dữ kiện nào còn thiếu để giúp bạn hiểu hơn về tình huống đó và hỏi người phỏng vấn thêm. Ví dụ: Trong câu hỏi ví dụ, bạn có thể hỏi thêm người phỏng vấn về ảnh hưởng nếu doanh số không đạt được như yêu cầu là gì? V/v….

Task: Xác định mục tiêu của tình huống này là gì? I.e.Tăng doanh số trong 1 tuần.

Action: Đưa ra các hành động bạn sẽ làm để giải quyết tình huống, kèm giải thích vì sao. Ví dụ các hành động bạn có thể làm trong tình huống đặt ra : (1) Phân tích lại số liệu và những việc đã làm, xem việc nào hiệu quả, việc nào chưa hiệu quả (2). Chọn làm tiếp những việc hiệu quả và cải thiện chưa hiệu quả hoặc test thử idea mới nếu có (3) Tính toán lại mức target có thể đạt được, trình bày với nhóm và sếp để được giúp đỡ và để mọi người nắm được tình hình sớm(4). Thực hiện làm các việc ở bước 2 và theo dõi, đánh giá kết quả.

Results: Đưa ra các cách bạn đo lường kết quả như thế nào. Ví dụ: Theo dõi mức tăng doanh số theo ngày so với bình quân có thay đổi hay không, thay đổi bao nhiêu…

Các bí kíp để dùng STAR hiệu quả

Hãy thường xuyên ghi chép lại những tình huống mà ở đó bạn thể hiện được những kỹ năng, điểm mạnh của mình như: kinh nghiệm, khả năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm, sáng tạo, lập kế hoạch, v.v… Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm, bạn có thể ghi lại những kinh nghiệm khi đi học, khi tham gia các hoạt động ngoại khoá. Nói chung, hãy ghi chú lại những khoảnh khắc bạn thể hiện tốt – và đương nhiên, hãy ghi chép theo phương pháp STAR với đầy đủ các phần Siutation – Task – Action – Result.


Trong các tình huống mà kết quả cuối cùng không tốt, bạn vẫn có thể diễn tả tình huống đó nếu như bạn thực sự thể hiện được điểm mạnh của mình trong đó. Ví dụ: kết quả không đạt được như mong muốn nhưng bạn học được kinh nghiệm A, B, C …


Hãy thành thật. Đừng bịa ra một tình huống không có thật, hay cố tình bỏ qua các chi tiết không hay. Người phỏng vấn sẽ biết được thông qua cách bạn diễn đạt và họ có thể làm khó bạn bằng các câu hỏi đào sâu vào chi tiết.

Hãy đưa ra các ví dụ cụ thể.

Và cuối cùng, đa dạng các ví dụ của bạn ở nhiều phương diện khác nhau (công việc, học hành, hoạt động xã hội, ….)

Chúc các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho các bài phỏng vấn của mình nhé! Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp hay lời khuyên, hãy liên hệ với CareerBuddies để tụi mình cùng đồng hành với bạn.

Bài viết do CareerBuddies.vn tổng hợp và biên soạn – các bạn vui lòng trích dẫn nguồn khi chia sẻ lại nhé!