Định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Việc sớm lựa chọn được nghề nghiệp giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian, lên kế hoạch học tập và chuẩn bị hiệu quả hơn bởi bạn biết rõ mình cần trau dồi những kỹ năng gì, khóa học nào để đáp ứng được ngành nghề mà bản thân đã lựa chọn. Nghề nghiệp là thứ mà chúng ta phải gắn bó lâu dài. Thử tưởng tượng nếu bạn phải gắn bó một tuần 5 ngày, mỗi ngày 8 tiếng trong 40 năm với một công việc mình không yêu thích thì sẽ như thế nào?

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp, tuy nhiên hiện nay nhiều bạn trẻ vẫn băn khoăn, trăn trở trong chính con đường nghề nghiệp của mình. Nhiều bạn vẫn chưa biết được mình đam mê, phù hợp với công việc nào hoặc sau 4 năm học đại học. Một phần có thể vì không hiểu được ứng dụng của những gì mình học vào thực tế công việc như thế nào. Hoặc cũng có những trường hợp không cảm thấy mình phù hợp với chuyên ngành đang học, và muốn rẽ sang một chuyên ngành mới phù hợp hơn nhưng lại không biết nên chọn lĩnh vực nào. 

Để tăng cơ hội tìm được công việc yêu thích hay đưa ra được những quyết định chính xác hơn, các bạn có thể tham khảo 4 bốn bước lập kế hoạch nghề nghiệp dưới đây, để xác định được đâu sẽ là mảnh ghép nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

  • Bước 1: Understand Oneself – Hiểu chính bản thân mình
  • Bước 2: Career Exploration – Khám phá cơ hội nghề nghiệp
  • Bước 3: Make a career plan – Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp của riêng bạn
  • Bước 4: Action – Hành động

Bước 1: Understand Oneself – Hiểu chính bản thân mình

Đừng bao giờ bỏ qua việc nhìn lại bản thân, vì đó luôn là yếu tố quan trọng trước khi bạn đưa ra quyết định. Bạn cần tìm hiểu xem đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, những sở thích cũng như môi trường làm việc yêu thích của bạn. Trong bước này, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để thu thập thông tin từ bản thân như: hỏi bạn bè, thầy cô, những người xung quanh, tự đánh giá bản thân, hoặc tìm kiếm các bài test tính cách,… 

Một số bài test mà bạn có thể tham khảo:

1. HOLLAND TEST

Trắc nghiệm sở thích Holland là mô hình lý thuyết nghề nghiệp được sử dụng trong thực tiễn hướng nghiệp tại nhiều nước trên thế giới và được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp tính cách, sở thích của bản thân.

2. 16 PERSONALITIES

Là một trong những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến hiện nay, sử dụng các câu hỏi tổng quan để tìm ra các thiên hướng tính cách của một người dựa trên các câu trả lời của họ.Từ đó, có thể liệt kê ra các đặc điểm trong tính cách, ưu – nhược điểm của bạn. Bên cạnh đó, cũng giúp bạn tìm ra một công việc phù hợp bởi mỗi một tính cách sẽ thích hợp với đặc thù của mỗi ngành nghề khác nhau.

3. TEST DISC

DISC cho thấy những điểm yếu mà các cá nhân cần khắc phục và những điểm mạnh cần được khai thác triệt để. Đây là công cụ đánh giá dễ hiểu và gợi lại phong cách hành vi làm việc và các thông tin chi tiết về bạn.

Bước 2: Career Exploration – Khám phá cơ hội nghề nghiệp

Sau khi đã hiểu rõ bản thân thì việc hiểu rõ thị trường tuyển dụng là một bước quan trọng không kém. Hãy tìm hiểu xem với những yêu cầu, tính cách hiện tại của bạn sẽ thích hợp với công việc như thế nào trên thị trường tuyển dụng hiện nay, Việc tìm hiểu về các nghề phù hợp dựa trên kết quả tự đánh giá của bạn và bất kỳ nghề nào khác mà bạn quan tâm, vì vậy hãy tận dụng tất cả nguồn tài nguyên xung quanh bạn: bạn bè, những anh chị cựu sinh viên trong trường hay đơn giản nhất là qua internet,… để thu thập thông tin thị trường lao động và loại bỏ những nghề không hấp dẫn bạn.

Bước 3: Make a career plan – Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp của riêng bạn

Suy nghĩ về cách bạn sẽ chuẩn bị để bước vào nghề nghiệp đã chọn, đâu là những kiến thức và kỹ năng cần thiết mà công việc đòi hỏi, từ đó lên một kế hoạch nghề nghiệp cho riêng bạn. Khi bạn đã chọn được nghề nghiệp, bạn có thể tiếp tục bước bốn, bước này sẽ dẫn bạn đến công việc đầu tiên trong sự nghiệp mới của mình.

Bạn có thể kết hợp ứng dụng các phần mềm lên kế hoạch để tăng độ hiệu quả trong việc lên kế hoạch đúng đắn và giúp bạn theo dõi tiến độ kế hoạch dễ dàng hơn. Một số công cụ giúp bạn lập và theo dõi kế hoạch hiệu quả như: Notion, Any.do,… Bạn có thể tìm hiểu tính năng của từng công cụ và lựa chọn đâu sẽ là phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Bước 4: Action – Hành động

Bắt đầu thực hiện các bước trong bảng kế hoạch của bạn thôi nào. Đừng quên xác định những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn bạn sẽ phải đạt được để đạt được mục tiêu cuối cùng. Nếu như đã sẵn sàng và không ngại thử sức, thì còn đợi gì nữa? Các công việc hấp dẫn đang chờ bạn khám phá đấy.

Một điều cần lưu ý là việc xác định, lựa chọn và lập kế hoạch nghề nghiệp là quá trình không bao giờ kết thúc. Tại các thời điểm khác nhau, hoặc tại các bước ngoặt trong cuộc đời, bạn có thể cần xác định lại mục tiêu, nhu cầu của bản thân, và lập các kế hoạch bản thân nhằm phát triển hơn trong con đường nghề nghiệp của chính mình. Dù bạn đang ở giai đoạn nào, việc dành thời gian để xác định và lập kế hoạch sẽ giúp bạn tập trung và đi theo con đường có định hướng mục tiêu.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn và tìm được công việc phù hợp trong tương lai.