Sau buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường mất từ một đến vài tuần để thông báo kết quả. Thời gian này thường khiến chúng ta hồi hộp và lo lắng hơn cả, tuy nhiên, không có quá nhiều thứ chúng ta có thể làm hơn là kiên nhẫn chờ đợi. Trong lúc này, mình có thể tận dụng 3 thời điểm dưới đây để giữ liên lạc mà không khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bị hối thúc và khó chịu.

Một việc chúng ta nên làm vào cuối mỗi buổi phỏng vấn là hỏi nhà tuyển dụng trong bao lâu thì sẽ nhận được phản hồi và thông tin về các bước tiếp theo. Mốc thời gian này sẽ giúp chúng ta xác định được khi nào thì nên follow up với nhà tuyển dụng, và như thế nào.

Thư cảm ơn

Thời điểm: trong vòng 1-2 ngày sau buổi phỏng vấn.

Đây là một email ngắn gọn với nội dung cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian để nói chuyện với mình. Chúng ta có thể nhắc đến một số thông tin mà buổi phỏng vấn đã giúp mình hiểu thêm về công ty hay về team mình đang ứng tuyển. Bức thư này chỉ nên ngắn gọn súc tích, với mục đích giúp chúng ta thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công việc đó và để cảm ơn. Trong trường hợp chúng ta vẫn còn 1 số điều chưa kịp trình bày trong buổi phỏng vấn, mình không nên thêm các nội dung đó vào bức thư này nhé.

Thư follow up

Thời điểm: trong vòng 1 tuần sau thời điểm mà nhà tuyển dụng đã hẹn sẽ phản hồi cho bạn.

Nếu chúng ta không nhận được thông tin gì từ nhà tuyển dụng tại thời điểm họ đã hẹn sẽ phản hồi, bạn có thể chuẩn bị một email để follow up nhưng không nên gửi ngay lập tức mà nên chờ 1 tuần sau đó. Có thể nhà tuyển dụng đã gửi offer cho một ứng viên khác, và ứng viên đó có thể không nhận offer và bạn vẫn còn đang trong danh sách được cân nhắc. Gửi email lúc này có thể giúp bạn có thêm một chút lợi thế. 

Nội dung của bức thư này cũng tương tự như nội dung của bức thư cảm ơn, và kết thúc bằng việc nhấn mạnh bạn đang rất mong đợi sự phản hồi từ phía công ty.

Thư phản hồi

Thời điểm: sau khi nhận được thư từ chối.

Nếu bạn cảm thấy buổi phỏng vấn đã diễn ra rất tốt nhưng bạn không được đề nghị công việc đó, bạn có thể gửi email cho nhà tuyển dụng để xin phản hồi (feedback) về buổi phỏng vấn. Không tất cả nhà tuyển dụng sẽ dành thời gian để phản hồi cho bạn, nhưng nếu có, bạn sẽ nhận được một số kinh nghiệm để trong các buổi phỏng vấn tiếp theo bạn sẽ thể hiện tốt hơn. 

Trong bức thư này, bạn cũng nên ngắn gọn và đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng một lần nữa nhé.

Tham khảo một số mẫu thư tại đây nhé.

Bài viết được Career Buddies biên dịch từ HBR. Các bạn vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng.