Vào thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, rất nhiều người trong số chúng ta thường có thói quen lập ra một danh sách các mục tiêu để phấn đấu trong năm sau, ví dụ như sẽ học thêm một kỹ năng mới hay thay đổi 1 thói quen xấu. Tuy nhiên, phần lớn các cuộc “cách tân năm mới” này thường phá sản nhanh chóng chỉ sau một vài tháng. 

Thủ phạm gây ra sự sụp đổ của các kế hoạch này nằm ở việc chúng ta theo đuổi một sự thay đổi quá lớn mà lại mong muốn đạt được kết quả nhanh chóng. Thay vào đó, cách tiếp cận khả thi hơn là chia ra những mục tiêu nhỏ, vừa sức và cộng dồn theo thời gian sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn với mục tiêu lớn muốn đạt được.

Tất cả những việc quan trọng đều cần (nhiều) thời gian

Có một sự thật là các thói quen xấu hay những điểm yếu của chúng ta không tự nhiên mà có, mà là kết quả sau nhiều năm tháng, hoặc thậm chí chúng ta có thể đổ lỗi cho quá trình tiến hóa, gen di truyền của ông bà để lại không phải gen trội. Việc xem mạng xã hội ban đầu dường như có vẻ vô hại, nhưng sự lặp lại liên tục mỗi ngày khiến nó dần dần trở thành 1 thói quen khó sửa. Điều này cũng đúng trong việc hình thành 1 thói quen tốt hay học một kỹ năng mới. Để thức dậy sớm hơn, nếu mỗi tuần chúng ta dậy sớm hơn 15 phút thì sau 2 tháng chúng ta đã dậy sớm hơn 2 tiếng, và thói quen này sẽ bền vững hơn việc sau 1 ngày thay đổi từ cú đêm để dậy lúc 6h sáng. Để học một ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt, nhiều khi chúng ta quên mất rằng mình mất hơn 2 năm đầu đời chỉ để học nghe, rồi nhiều năm sau đó để học nói, học đọc và học viết. Đặt ra một mục tiêu lớn không hề sai, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng ta có cũng có kế hoạch thời gian phù hợp với mục tiêu đó.

Lãi gộp không chỉ đúng trong lĩnh vực tài chính

Trong lĩnh vực tài chính có một khái niệm là lãi gộp (compounding interest). Giả dụ ngày hôm nay bạn có 10 đồng, và lãi suất là 5% một năm. Sau 15 năm, bạn sẽ có xấp xỉ 20 đồng, gấp đôi số tiền hiện có.

Vận dụng lối suy nghĩ này, nếu mỗi năm chúng ta chỉ tốt hơn 5%, sau 15 năm chúng ta sẽ khôn ngoan gấp đôi bản thân mình ở hiện tại, và trong 30 năm, chúng ta sẽ giỏi hơn version hiện tại của mình đến 4 lần. Tất cả mọi sự kiên trì đều sẽ đem lại kết quả xứng đáng.

Bắt đầu từ đâu?

Để kế hoạch cho năm mới của mình khả thi hơn, bạn có thể xem qua một số gợi ý được Career Buddies chia sẻ:

  • Tư duy ngược – Backward thinking: Bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu là gì và đi ngược lại từng bước nhỏ để xác định ở mỗi bước việc mình cần phải làm gì.
  • Sử dụng các công cụ giúp bạn theo dõi các việc cần phải làm và sự tiến triển của bản thân, như Trello hay Notion
  • Tham gia cộng đồng Career Buddies để được động viên, khích lệ và đồng hành trên chặng đường phát triển bản thân của mình.

Career Buddies mong được cùng các bạn bình tĩnh, từ tốn, cùng nhau đặt từng bước vững chắc trên hành trình khám phá bản thân và thế giới này nhé.

Happy 2022 From Career Buddies with Love!

Career Buddies team